Ngôn ngữ pascal là gì?

ngôn ngữ pascal là gì?

Pascal là một ngôn ngữ tương đối dễ dàng và giúp các lập trình viên học các ngôn ngữ khác như C, C ++, Java hoặc C # – đó là bước đầu cho các ngôn ngữ lập trình cấp cao khác. Pascal được đưa vào giảng dạy trong cấp bậc trung học phổ thông ở Việt Nam. Điều đó cho thấy tầm ảnh hưởng mà ngôn ngữ lập trình nền tản này mang lại cho người mới làm quen với lập trình.

Ngôn ngữ Pascal là gì?

Pascal là một ngôn ngữ lập trình thủ tục có cấu trúc, thực tế là nền tảng của ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng tiên tiến hơn (gọi là Object Pascal ) của Delphi. Pascal tương phản với hầu hết các ngôn ngữ lập trình hiện đại ở chỗ ngôn ngữ sau sử dụng cấu trúc Begin và End thay vì ‘{‘, ‘}’; ‘and’, ​​’or’, ‘not’ thay vì ‘&’, ‘|’, ‘!’. Và đây là lý do tại sao, có lẽ, ngôn ngữ của Pascal được người mới chào đón nhiều hơn bởi vì cú pháp chứa rất nhiều từ tiếng Anh và một chương trình trong pascal giống như một thuật toán.

Phần mềm turbo pascal
Phần mềm turbo pascal

Pascal được sử dụng ngày nay trong việc phát triển các ứng dụng khác nhau. Bạn có thể viết các ứng dụng web, ứng dụng điện thoại thông minh, ứng dụng máy tính để bàn và nhiều hơn nữa. Ngày nay, Pascal thuộc sở hữu của Embarcadero và hiện được hỗ trợ để theo kịp các ngôn ngữ lập trình hiện đại khác để tạo ra nhiều ứng dụng như các ngôn ngữ lập trình phổ biến khác làm.

Ai nên học ngôn ngữ pascal?

Vì đây là ngôn ngữ cấp thấp, có cấu trúc và cú pháp đơn giản, trực quan nên những người muốn tìm hiểu và bắt đầu học lập trình nên chọn. Những câu lệnh, hàm, cấu trúc rất đơn giản và tương tự như lưu đồ thuật toán vì vậy bạn sẽ dễ dàng nắm vững các bước để tạo, thực thi một projcet đơn giản.

Học sinh, sinh viên không chuyên ngành công nghệ thông tin nhưng có đam mêm lập trình nên chọn pascal để tìm hiểu sẽ bớt bỡ ngỡ và dễ tiếp thu hơn.

IDE nào hỗ trợ lập trinh Pascal?

Điều quan trọng cơ bản là bất kỳ người học nào bắt đầu học Pascal đều sử dụng trình biên dịch để biên dịch mã của họ và thực thi nó trong khi thực hành mã hóa Pascal. Hiện nay có nhiều IDE hỗ trợ lập trình pascal như Free Pascal, turbo pascal . Nó là một trình biên dịch miễn phí để chạy các chương trình Pascal và Object Pascal. Nó cũng là trình biên dịch Pascal tương thích Turbo Pascal và Delphi 32 và 64 bit cho Linux, Windows, OS / 2, FreeBSD, Mac OS X, DOS và một số nền tảng khác.

Nếu bạn là người mới làm quen với pascal, mình khuyên nên sử dụng công cụ turbo pascal vì nó có dung lượng nhẹ, hỗ trợ biên dịch và thông dịch mã code nhanh. Ngoài ra nó còn được Việt hóa, giao diện đơn giản dễ sử dụng hơn các IDE hiện đại khác. Để tải turbo pascal thì bạn có thể tải tại link  https://taichua.com/download-turbo-pascal-1695

Kết luận: Nhìn chung Pascal ngày nay ít được sử dụng để xây dựng các ứng dụng, chương trình lớn nhưng nó vẫn là ngôn ngữ cơ bản và dễ học nhất.