Làm thế nào để tối ưu hóa hình ảnh trong SEO (Phần 2)

  1. Đưa ảnh vào bài viết

Quy tắc ở đây là bất kỳ đoạn văn nào mà bạn có khả năng minh họa được, vậy hãy chèn ảnh vào đoạn đó.

  1. Chú thích ảnh

Đây được xem là mảnh ghép sau cuối và cần hoàn thành nếu như bạn muốn SEO tốt cho ảnh. Như vậy chú thích ảnh được hiểu là gì? Và làm thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất ở bước này?

  • Chú thích ảnhchính là thông tin mà bức ảnh của bạn đang nói tới (thường hayđược ghi ở dưới tấm ảnh. Ví dụ: nguồn ảnh ở đâu, chụp thời gian nào, ở đâu… cũng chính là chú thích ảnh).
  • Liệu có cần phải thêm chú thích cho toàn bộ các ảnh? Tất nhiên là KHÔNG. Tại sao? Đôi lúc bức ảnh có mặt trong bài là để dành cho một mục đích nào đó, và mấu chốt ở đây chính là tùy theo vào ý nghĩa của bức ảnh mà ta có  cần chèn thêm chú thích hay là không.
  1. Alt text và title text trong chú thích ảnh:

Đây là phần tạo ra nhiều ý kiến cho người làm nội dung. Phần alt text chính là thông tin cùng chú thích cho ảnh tuy nhiên lại không hiển thị đối với người đọc. Có thể hiểu sơ qua rằng alt text  chính là phần chú thích ảnh để  dành riêng với Seach Engine vậy. Bạn có thể tìm hiểu nhiều ý kiến khác nhau về alt text dành cho ảnh tại WikiPedia. Và nên nhớ là nên cung cấp phần alt text cho ảnh nhiều nhất mà bạn có thể.

Khi di chuyển con trỏ qua 1 ảnh bất kỳ, Chrome và Firefox sẽ hiển thị title text của ảnh, còn trình duyệt IE – Microsoft Edge sẽ hiển thị alt text như 1 phần tooltip. Title Text cùng  Alt Text có phần tương tự nhau:

  • Alt Text hiển thị dành cho Search Engine, không hiện lên cho người đọc.
  • Title Text thì hiển thị với người đọc.
  1. Căn chỉnh, vị trí ảnh

Theo  từng bố cục của một trang web mà bạn nên đặt ảnh sao cho phù hợp. Lưu ý là nên tránh các tình huống có khả năng khiến người dùng bị ngắt quãng mạch đọc.

Ví dụ:  tốt nhất là không căn ảnh ở cả trái + phải ở trong cùng 1 đoạn văn. Đã căn là chỉ căn trái hay giữa. Vì ta đọc là từ trái sang phải, vì vậy hạn chế đặt ảnh ở phía bên phải

  1. XML image sitemaps:

Nếu như là một người lập trình web, thì bạn sẽ cần  phải nghiên cứu thêm về XML image sitemaps này.

Rate this post