Hướng dẫn cách xây dựng Linkbait hiệu quả (Phần 2)

  1. Mang lại tính hình tượng cao

Bạn hãy luôn ghi nhớ trong đầu 4 nguyên tắc cơ bản dưới đây:

  1. See: những kết nối tiềm ẩn có thể cản trở linkbait của bạn ngay từ đầu.
  2. Consume: hấp dẫn, thu hút họ click vào bài viết và đọc nội dung.
  3. Enjoy: họ ưa thích phần content gây kích thích vào cảm xúc của họ.
  4. Link: họ giống như những con cá ấy, đã cắn mồi và tạo kết nối đến phần content của bài viết.

Nếu linkbait của bạn vẻ ngoài nhìn không được hấp dẫn cho lắm, thì quá trình trên có thể bị gián đoạn ở đâu đó giữa phần Consume và Enjoy. Bởi trực quan giúp người đọc nhớ và tương tác với nội dung nhanh chóng, dễ dàng hơn. Chẳng hạn cùng 1 vấn đề nếu bạn trình bày dưới dạng text và Infographic thì chắc chắn 1 điều rang bài Infographic sẽ có lượt xem, lượt tương tác cao hơn hẳn.

Điển hình, đa số các link bài top về từ khóa “Photoshop shortcuts” là chính xác, nhưng các bài dưới sau đó mới có nhiều link thật sự:

Và chính chiến thuật này cũng đã được FastPrint ứng dụng thành công vang rội với linkbait nói về shortcut dành cho Adobe Photoshop, Illustrator và InDesigner.

  1. Tạo ra sự tin tưởng

Nếu bạn đang muốn tạo liên kết đến các website lớn, uy tín thì hiển nhiên yếu tố content của bạn cũng phải thích hợp với những nơi đó. Tại đây, chúng ta sẽ nhắc đến 1 khái niệm khác, đó chính là: newsjacking.

Hiểu nôm na Newsjacking là nơi bạn tự tạo ra xu hướng cho nội dung của chính bạn.

Hay hiểu cách ngắn gọn là quá trình biến cái của người khác thành cái của bạn, theo cách bạn muốn. Yêu cầu cụ thể là những cái khác phải là trend, phải là xu hướng.

Vào năm 2014, ở thời điểm là series phim kinh dị The Walking Dead vẫn đang chiếu trên TV, t web MarketWatch đã khéo léo tạo ra newsjacking với tiêu đề:

Thực sợ nó cũng chẳng có gì đặc biệt, nhưng tác giả đã tận dụng miếng mồi này rất tốt, và thu về được 33 link từ 22 domain referring.

 

Rate this post