Hướng dẫn cách xây dựng Linkbait hiệu quả (Phần 1)

Linkbait là content có khả năng thu hút link tự động. Và những link đến phần content này sau khi được index sẽ giúp tăng thứ hạng trang web trên kết quả của Search Engine.

Vậy thì phương án nào để xây dựng Linkbait một cách hiệu quả? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cho dù với bất kỳ linkbait của bạn, hoặc nói về bất cứ lĩnh vực nào, thì hãy đảm bảo có sự tuân thủ 1 số quy tắc nhất định dưới đây:

  1. Hãy đảm bảo rằng nó tạo ra giá trị thực tế:

Thực tế là, đại đa số chúng ta đều sai lầm khi định nghĩa về giá trị thực tế. Chúng ta thường sa đà vào suy nghĩ, vào những yếu tố bên ngoài như chiều dài, rộng của 1 thứ gì đó, hay độ dài của 1 đoạn văn… và coi những yếu tố đó là những thước đo chuẩn mực.

Vâng, những yếu tố đó thực sự là có quan trọng thật, nhưng bạn nên nhớ rằng giá trị thực tế của những yếu tố đó chỉ là tương đối mà thôi. Có những yếu tố quan trọng, có giá trị với đối tượng này, thì không đồng nghĩa là có giá trị với đối tượng khác, hoặc tất cả mọi đối tượng. Và trong thế giới SEO cũng tương tự như vậy, nhiều người thường nhận ra nhiều phần giá trị thực sự khác nhau của bài viết, từ khóa và page, nhờ vào phương pháp nghiên cứu từ khóa.

1 ví dụ điển hình ở đây là trang web của Hongkiat:

Nhìn vào hình minh họa trên, chúng ta có thể nhận thấy 1 lần nữa đó là linkbait đơn giản là việc tạo content, viết content và đi thẳng vào nhu cầu của của người đọc. Điều này không đồng nghĩa rằng bạn phải cố  làm content dài thật là dài, hoặc quá cặn kẽ, chi tiết. Tùy vào nhu cầu của người đọc hoặc khách hàng, bạn chỉ cần xử lý từng vấn đề một, và phải dứt khoát, cụ thể, đồng thời bổ sung 1 số chi tiết thú vị vào cuộc tranh luận,

  1. Hãy đảm bảo rằng linkbait của bạn có chứa yếu tố hài hước

Nếu như bạn nghe được 1 mẩu truyện cười nào đó thú vị, thì liệu bạn sẽ kể nó lại cho bạn bè, hay giữ cho riêng mình? Chắc chắn là bạn sẽ tìm cách chia sẻ nó với mọi người rồi. Về bản chất, con người thường có xu thế là cho đi, chia sẻ những điều thú vị. Còn trong thế giới thực, điều này được chia sẻ theo sự lan truyền, truyền miệng, còn trong thế giới internet, thì đó là nhiệm vụ truyền thông của các nền tảng mạng xã hội, website, blog.

Làm 1 điều gì đó để nó có chủ đề và được bàn tán rộng rãi, hài hước… thì gần như chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều kết nối.

Việc dùng 1 số dạng chủ đề có vẻ nghiêm trọng (ví dụ: cách sử dụng dấu chấm hỏi như thế nào), nhưng ẩn chứa bên trong đó lại là một thông điệp khác mang tính hài hước, vui vẻ:

Trong trường hợp bạn không  muốn sử dụng những từ ngữ trên, thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng bằng danh sách dưới đây:

  • Thể hiện sự ngạc nhiên, quan tâm…
  • Thể hiện sự xúc động, cảm thông…
  • Thể hiện sự phấn khích.
  • Thể hiện sự giận dữ,

 

Rate this post