Cách tính tỷ lệ phần trăm đơn giản với Excel

Với những ai thường xuyên làm việc với excel chắc chắn đã, đang hoặc sẽ gặp phải trường hợp phải tính phần trăm về một vấn đề nào đó. Vì thế dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu cách tính một cách chính xác nhấp và áp dụng vào trong công cụ excel như thế nào, cùng với đó là những ví dụ để bạn có thể hiểu hơn về cách tính này. Việc biết cách tính phần trăm sẽ khá hữu ích trong các tình huống khác nhau, excel cung cấp các cách khác nhau để tính toán tỷ lệ phần trăm như tính thuế bán hàng cho việc mua bán, tỷ lệ cho các câu trả lời đúng, hay tỷ lệ % cho sự thay đổi giữa hai giá trị.

Cách tính tỉ lệ phần trăm

Để tính chính xác tỷ lệ phần trăm bạn sẽ áp dụng 3 công thức sau đây. Tuỳ vào số liệu cho trước mà chọn và sử dụng thích hợp

  • Tính tỉ số phần trăm của 2 số a và b.
  • Tính phần trăm của số a cho trước.
  • Tìm số A biết a% của số đó.

Ví dụ minh hoạ

Công ty A có doanh thu trong quý này là $124.000, hãy tính tỉ lệ phần trăm của $20.000 trong tổng này. nếu bạn chịu khó quan sát có thể thấy với dữ liệu này thì đây là yêu cầu tính phần trăm khi cho trước một số 1 nào đó.

Ta có phần trăm của $20.000 = (20.000:124.000)100% = 16%

Ví dụ2: Tính A khi biết a% của số đó

Giá bán của một chiếc áo là $15, tức giảm 15% so với giá gốc, hỏi giá gốc là bao nhiêu. Trong ví dụ này tức bạn muốn tìm số mà 85% của nó là 15.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn rất chi tiết các bạn về các công thức cách tính phần trăm, với các công thức tính ở trên bạn có thể áp dụng được rất nhiều trong thực tế, trong nghiệp vụ, để có thể kết hợp với excel bạn phải hiểu cách tính, bản chất của công thức, và các công thức đó đúng hay sai sau đó thiết lập với các hàm trong excel để ra được kết quả.

 

Rate this post