Cách phân biệt ổ cứng SSD và HDD đơn giản

HDD là viết tắt của từ Hard Disk Drive là ổ cứng mặc định của tất cả các phiên bản máy tính để bàn và laptop hiện nay. Nó là 1 chuẩn di nhất mà tất cả các hãng sản xuất máy tính đang sản xuất.

SSD là viết tắt của cụm từ Solid State Drive là ổ cứng thế hệ mới cao cấp hơn HDD. Dữ liệu trên SSD được lưu trữ trong các chip flash, không bị ảnh hưởng bởi việc phân mảnh dữ liệu như HDD, an toàn, bảo mật và đọc dữ liệu nhanh hơn HDD.

Những tính năng chỉ có trên ổ cứng SSD

 • Quá trình khởi động và shutdows máy tính nhanh hơn.
 • Chạy các phần mềm có dung lượng lớn nhanh hơn
 • Lưu file & truy xuất dữ liệu nhanh hơn.
 • Giúp nhiệt độ máy không quá nóng, không tiếng ồn, chống sốc.
 • Hiệu năng tổng thể của máy tính cũng thay đổi rõ rệt.

Cách phân biệt SSD và HDD trên laptop

Cách Thứ 1

chọn một ổ cứng trên máy tính, click chuột phải chọn propertty. Rồi chọn tab  hardware để kiểm tra từng ổ cứng đang có trên máy tính mình

Bạn thấy trên hình có thống kê tên ổ cứng hiện tại trên máy bạn, cũng như số seri, mã ổ cứng, hãy copy tên ổ cứng bạn muốn kiểm tra và lên google search để tìm kiếm kết quả cho mình nha. Vì có nhiều loại ổ cứng tương ứng với nhiều dòng máy tính khác nhau nên mình không thể thống kê hết tất cả các dòng ổ cứng được.

Cách thứ 2

Copy 1 file có dung lượng lớn và so sánh thời gian giữa các ổ đĩa với nhau nếu có sự khác biệt lớn về thời gian và tốc độ copy thì có thể phân biệt được 2 loại ổ đĩa trên

Ngoài ra bạn có thể search tên mã laptop mà mình đang sài và tìm trên google để tìm thông tin chi tiết mà nhà sản xuất mô tả về ổ cứng của dòng máy đó thì có thể biết được ổ cứng bạn đang dùng là loại gì nha.

Ưu nhược điểm của SSD và HDD

 • Chi phí: ổ cứng SSD đắt hơn nhiều so với HDD. Ví dụ đơn giản một ổ đĩa dung lượng 1 TB, bạn chỉ trả 100 USD cho ổ HDD 2.5 inches, nhưng với SSD sẽ là 500 USD
 • Hiệu suất : SSD sẽ cao và ổn định hơn HDD rất nhiều, đồng thời nó có khả năng chống sốc tốt (do các chip nhớ nằm cố định trên bo mạch chủ), ổ cứng HDD sẽ bị sốc và mất ổn định hơn. Tuy vậy, ổ HDD vẫn rất thông dụng hiện nay vì giá thành rẻ và dung lượng lưu trữ lớn.
 • Tốc độ: đây là ưu điểm tuyệt đối của SSD khi so sánh với HDD. Một máy tính sử dụng ổ SSD chỉ mất vài giây đến vài chục giây khởi động trong khi đó nếu sử dụng HDD sẽ mất thời gian tầm 1 phút hoặc lâu hơn, tốc độ này cũng đúng trong các tác vụ trên máy, sử dụng đồ họa hay chơi game.
 • Sự phân mảnh dữ liệu: do cấu trúc là mặt đĩa hình tròn, vì thế dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn trên HDD, nếu dữ liệu nhỏ lẻ sẽ dễ bị phân mảnh và mất thời gian hơn , điều này không xuất hiện trên SSD do cấu trúc các chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.
 • Độ bền: SSD có độ bền sử dụng hơn hẳn HDD vì cấu tạo vật lý của nó là cố định, còn HDD sẽ phải hoạt động liên tục đĩa từ và trục xoay.
 • Hình thức: SSD được đánh giá cao về hình thức cũng như sự linh hoạt trong thiết kế hơn nhiều so với HDD (bắt buộc là đĩa từ và phải có một trục xoay).

Đó là cách phân biệt giữa 2 ổ cứng SSD và HDD cũng như ưu nhược điểm, bạn có thể dễ dàng tham khảo để tự lựa chọn cho mình ổ cứng phù hợp nhất nha.

1 (20%) 1 vote